Đồ chơi Trung Quốc độc hại- Cập nhật 2016

Trong những năm gần đây, cả thế giới luôn gắn 4 chữ ĐỒ CHƠI TRUNG QUỐC đi liền với 2 chữ ĐỘC HẠI. Nhưng hiện nay, ĐỒ CHƠI TRUNG QUỐC ĐỘC HẠI không những đã chiếm lĩnh thị trường Việt Nam mà còn đang tiến lên dẫn đầu thị trường đồ chơi thế giới. Các nhà sản xuất Trung Quốc có tài “mô phỏng” và ” đa dạng hóa” sản phẩm nhanh gấp nhiều lần so với sự sáng tạo của các thương hiệu đồ chơi ở Châu Âu và Châu Mỹ. Với lợi thế về nhân công, công nghệ và nguyên liệu, Trung Quốc giờ đây đã trở thành ” Đại Công Xưởng Đồ Chơi” của thế giới.

Từ đầu tháng 01/2016 đến nay, tổng hợp thông tin trong ngoài nước cho thấy có 11 nhóm ĐỒ CHƠI TRUNG QUỐC ĐỘC HẠI với hơn 1.000 mẫu sản phẩm chứa nhiều thành phần gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người đã được xuất bán trên toàn thế giới.
11 NHÓM ĐỒ CHƠI TRUNG QUỐC ĐỘC HẠI
Đồ chơi Trung Quốc Độc Hại cần tránh xa

Trong đó, đáng lên án nhất là việc các Nhà Sản Xuất Trung Quốc lạm dụng thành phần PHTHALATE có tính năng làm mềm nhựa với hàm lượng bất chấp ngưỡng an toàn nhằm tạo ra những món đồ chơi mềm dẻo mà cả Mẹ và Bé đều yêu chuộng: Bộ thú Khủng Long, rắn, bò sát, vịt, gà…v.v.

Đồ chơi nhựa dẻo cực độc vì chứa PHTHALATE
Đồ chơi Trung Quốc độc hại không nên thả vào bồn tắm của trẻ

Với giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng, liên tục được cập nhật theo hình mẫu của những nhân vật hoạt hình nổi tiếng, ĐỒ CHƠI TRUNG QUỐC được cả phụ huynh và con trẻ khắp nơi trên thế giới đón nhận bất chấp mọi khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

DO CHOI TRUNG QUOC DOC HAI
Đồ chơi Trung Quốc độc hại – Hàm lượng Phthalate vượt ngưỡng an toàn gấp 400 lần
DO CHOI TRUNG QUOC DOC HAI-Bóng hơi nhựa
Đồ chơi Trung Quốc Độc Hại gây ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục của bé trai
Những phụ nữ mang thai không cẩn thận để bị nhiễm PHTHALATES nếu sinh con trai, em bé có khả năng bị bất thường ở cơ quan sinh dục.
DO CHOI TRUNG QUOC DOC HAI- nữ trang
Đồ chơi Trung Quốc độc hại –  Nữ Trang dành cho trẻ em

Theo kết quả kiểm định từ chính các cơ quan chức năng của Trung Quốc, nồng độ NICKLE trong những hạt cườm nhựa của các loại trang sức dành cho bé gái vượt quá mức quy định. Khi đeo lâu ngày, lớp nhựa phủ dần mất màu, bong tróc có thể gây ngứa ngáy, bong tróc, sưng… phần da mà trẻ tiếp xúc hoặc đeo món đồ chơi này.

DO CHOI TRUNG QUOC DOC HAI- miếng dán hoạt hình
Đồi chơi Trung Quốc độc hại – Miếng dán hoạt hình có thể tàn phá nội tạng của bé
Gần đây, Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Trung Quốc đã mở cuộc thanh tra qui mô lớn, đánh giá mức độ an toàn của 05 nhóm đồ chơi phổ biến mà trẻ thường sở hữu, kết quả đáng sợ nhưng không có gì bất ngờ vì đã là ĐỒ CHƠI TRUNG QUỐC thì không CÓ ĐỘC cũng phải CÓ HẠI:
   • 63/100 mẫu ĐẤT SÉT: chứa hàm lượng chất có hại tương đối cao như nguyên tố kim loại có thể di chuyển, chất bảo quản, aromatic amine, chất hữu cơ TVOC. Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ thường xuyên tiếp xúc với sản phẩm này, các chất độc hại sẽ đi vào cơ thể thông qua hệ hô hấp, da, khoang miệng gây kích ứng da hoặc tổn hại đến hệ thần kinh, khí quản…
   • 46/48 mẫu ĐỒ CHƠI VÁN TRƯỢT có vấn đề về tính năng vật lý máy, chủ yếu ở các chi tiết thiết kế không đúng quy cách yêu cầu. Chẳng hạn kẽ hở của các linh kiện hoạt động và kích thước lỗ trên đồ chơi vừa với độ rộng của ngón tay trẻ, có nguy cơ làm kẹt tay. Cạnh của các lỗ rất sắc, tay cầm dễ bị tuột ra hoặc đường kính bàn đạp quá nhỏ, các khung ngang và dọc của xe khi chuyển động hoặc gấp lại sẽ tạo ra những hẽ hở có thể sát thương, làm trầy xước da, làm tổn thương các ngón tay.
   • 27/25 mẫu ĐỒ CHƠI PHÁT RA ÂM THANH: có trị số áp lực âm thanh tương đối cao. Trẻ nhỏ thường xuyên nghe những âm thanh có áp lực quá cao như thế sẽ tổn hại đến thính lực của các em.
   • 19/20 mẫu XE TẬP ĐI: cho trẻ nhỏ không đảm bảo quy định về an toàn
   • 31/77 mẫu ĐỒ CHƠI XOAY TRÒN: vi phạm quy định về an toàn chất lượng, chủ yếu phát sinh lỗi rớt linh kiện hoặc mảnh nhỏ dễ làm trầy xước da hoặc tổn thương mắt
DO CHOI TRUNG QUOC DOC HAI- ĐẤT SÉT
Đồ chơi Trung Quốc độc hại – Đất Sét rất đẹp nhưng lại rất độc

Tại Trung Quốc, người dân có thể tham khảo Webiste của Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng để cập nhật thông tin về các mẫu đồ chơi độc hại trên thị trường. Còn ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ khi ĐỒ CHƠI TRUNG QUỐC cập cảng, các trung tâm/ hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng sẽ thực hiện đầy đủ các qui trình kiểm tra nghiêm ngặt, không để các sản phẩm độc hại đến tay người tiêu dùng.

Ở Việt Nam, chưa thấy cơ quan chức năng, hiệp hội nào đi sâu, đánh mạnh vào vấn nạn này để bảo vệ người tiêu dùng. Có chăng chỉ là những khuyến cáo từ các tờ báo lát đát cập nhật kết quả khảo sát, kiểm định của các cơ quan chức năng, trung tâm nước ngoài. Phải chăng cho dù có thực hiện kiểm định, phát hiện ra đồ chơi độc hại thì cũng không có khả năng đẩy lùi bởi hiện nay có hàng trăm con đường tiểu ngạch để đưa Đồ Chơi Trung Quốc vào Việt Nam. Chỉ cần về đến được Chợ Lớn, trong vòng 01 ngày các món Đồ Chơi Trung Quốc độc hại sẽ nhanh chóng được phân phối rộng khắp các tỉnh thành cả nước.

Giờ đây, việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho con, chỉ còn trông chờ vào ý thức của chính các con và ba mẹ.

Be the first to comment

Gửi phản hồi