Tại sao nên dạy con CHƠI CỜ VUA từ nhỏ?

choi co vua

Ở nhiều nước phát triển như Mỹ, Nga, Singapore…v.v môn Cờ Vua được xem là một trong những môn học chính thức của trẻ em bậc Mầm Non và Tiểu Học. Người ta còn gọi Cờ Vua là “ Môn Thể Thao Trí Tuệ”, nếu được tiếp xúc sớm với môn thể thao này con bạn sẽ được rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích, thiết thực giúp Trẻ thành công hơn trong cuộc sống khi trưởng thành.

Theo một nghiên cứu có quy mô lớn ở thành phố New York – Mỹ, với sự tham gia của hơn 100 trường học và 3000 học sinh: Những học sinh biết chơi Cờ Vua có kết quả học môn Toán + Tiếng Anh tốt hơn những em không biết chơi cờ.

10 KỸ NĂNG THIẾT THỰC TRẺ SẼ ĐƯỢC RÈN LUYỆN KHI CHƠI CỜ VUA

  1. TÍNH TẬP TRUNG

    Chơi Cờ Vua là một “một thể thao” đầy thách thức, chỉ cần lơ đễnh là sẽ bị “knock out” ngay. Càng tập trung, càng có nhiều cơ hội làm chủ thế cờ…qua nhiều ván cờ, Trẻ sẽ dần rèn luyện khả năng tập trung cao độ.

day con choi co vua 1

2. TRÍ TƯỞNG TƯỢNG

Ba Mẹ hãy khuyến khích và hướng dẫn con tưởng tượng, phán đoán bước đi của “đối thủ” sau mỗi bước đi của mình. Đầu tiên, trẻ chỉ cần dự đoán 1-2 bước đi của các quân cờ trong đầu sau đó tăng dần lên tùy theo khả năng tưởng tượng, ghi nhớ của trẻ

choi co vua

3. TƯ DUY CỤ THỂ

Khi chơi Cờ Vua trẻ được dạy cách tự đặt vấn đề với chính mình và tự tìm cách giải quyết vấn đề đó. “Nếu đối thủ đi bước này, mình phải ứng biến thế nào?”

choi co vua

4. ĐÁNH GIÁ TÌNH HUỐNG

Khi học chơi Cờ Vua trẻ sẽ được rèn luyện khả năng tư duy đa chiều, đánh giá những tình huống khác nhau và đưa ra phán quyết tối ưu nhất trong từng tình huống cụ thể.

choi co vua

5. KHẢ NĂNG PHÂN TÍCH

Chơi Cờ Vua giúp trẻ rèn luyện khả năng phân tích vì như chúng ta biết dù chỉ có 64 ô và 32 quân cờ nhưng số lượng nước đi có thể được trong bàn Cờ Vua còn nhiều hơn cả số lượng các nguyên tử có trong vũ trụ này.

choi co vua

6. KHẢ NĂNG TƯ DUY TRỪU TƯỢNG

Chơi Cờ Vua giúp trẻ học cách ứng dụng giải pháp cho từng tình huống cũng như sáng tạo, biến tấu các giải pháp khác nhau cho những tình huống khác nhau có khả năng xảy ra ở những bước đi tiếp theo …đó chính là khả năng tư duy trừu tượng.

day con choi co vua

7. KHẢ NĂNG SÁNG TẠO

Với 64 ô cờ, trẻ có hàng tỷ tỷ cách biến hóa để sáng tạo các bước đi phù hợp cho từng quân cờ của mình.

day con choi co vua

8. KHẢ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH

Khi học chơi cờ Vua, Trẻ được hướng dẫn cách lập kế hoạch để đạt những mục tiêu dài hạn, ngắn hạn và cách ứng biến khi những tình huống bất ngờ xảy ra. Từ đó, Trẻ dần dần hình thành tính cách điềm tĩnh, nhạy bén và linh hoạt trong cách xử ly mọi vấn đề.

day con choi co vua 7A

9. KHẢ NĂNG CÂN NHẮC NHIỀU VẤN ĐỀ CÙNG LÚC

Một đứa trẻ được học chơi cờ vua từ nhỏ sẽ  sớm được rèn luyện khả năng quan sát bao quát, cân nhắc – xử lý nhiều vấn đề cùng một lúc. Đây là một trong những khả năng thiêt yếu của một Nhà Lãnh Đạo tương lai.

day con choi co vua 8A

10. TÍNH KỶ LUẬT

Việc tuân thủ những qui định, luật chơi chặt chẽ của môn Cờ Vua dần dần hình thành ở trẻ tính kỷ luật

day con choi co vua 10A

(Theo Choicungcon.net)

Be the first to comment

Gửi phản hồi