NHỮNG CHIẾN LƯỢC DÀNH HỌC BỔNG THÀNH CÔNG

BA MẸ đã chuẩn bị gì cho tương lại của con?

Tham khảo và lưu lại những CHIẾN LƯỢC DÀNH HỌC BỔNG để cùng con kiến tạo tương lai.

1.CHIẾN LƯỢC DÀNH HỌC BỔNG CỦA MỸ – ĐẠI HỌC CORNELL

Để giành được học bổng của Đại học Cornell, Quỳnh Như tập trung vào bộ hồ sơ du học mạnh về điểm số và nhiều hoạt động ngoại khóa.

Nguyễn Quỳnh Như đang là học sinh năm cuối trường Quốc tế Anh tại TP HCM (British International School). Tháng 8 này, em sẽ lên đường đi Mỹ học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Cornell – ngôi trường “trẻ nhất” trong nhóm trường Ivy League, nằm trong top 20 đại học tốt nhất thế giới. Quỳnh Như vừa giành được học bổng Hunter R. Rawlings III Cornell Presidential Research, trao cho 50 tân sinh viên mỗi năm của trường.

chien-luoc-gianh-hoc-bong-dai-hoc-top-20-the-gioi-cua-nu-sinh-sai-gon

Cô gái đa tài Nguyễn Quỳnh Như. Ảnh: NVCC.

Học bổng cung cấp tối đa 8.000 USD cho các dự án nghiên cứu của sinh viên trong 4 năm học, đồng thời giới thiệu cho giáo sư kèm cặp riêng để hỗ trợ nghiên cứu. Sinh viên nhận học bổng còn được Cornell cử đi dự hội thảo về nhiều đề tài, tổ chức họp nhóm để hỗ trợ những dự án của nhau và một số quyền lợi khác.

Cũng như nhiều trường Ivy Langue, Đại học Cornell là trường “khó tính” trong việc tuyển sinh. Trường vốn hạn chế trao học bổng cho học sinh quốc tế, nhất là người học cấp 3 tại Việt Nam. Để giành được học bổng, Quỳnh Như có chiến lược rõ ràng từ những năm đầu phổ thông, tập trung vào một bộ hồ sơ mạnh về điểm số và nhiều hoạt động ngoại khóa.

Quỳnh Như chia sẻ, bộ hồ sơ phải có đủ chứng chỉ ngoại ngữ, điểm số cao trong các bài thi chuẩn hóa SAT hoặc ACT, SAT Subjects và có điểm trung bình cao trên lớp. Quỳnh Như đã vượt qua cả hai kỳ thi chuẩn hóa SAT và ACT. Em cho rằng cần học càng sớm càng tốt vì những năm cuối phổ thông, học sinh sẽ vô cùng bận rộn với các hoạt động ngoại khóa, vừa phải giữ điểm ở trên lớp nên sẽ không có đủ thời gian chuẩn bị cho bài thi này. Thiên về những môn khoa học kỹ thuật nên Như chọn thi ACT, với số điểm vượt qua kỳ thi là 33/36.

Tại Việt Nam, SAT được biết đến nhiều hơn ACT, nhưng cả hai bài thi chuẩn hóa đều được các đại học Mỹ xem tương đương. Vì thế theo Như những ai muốn du học hãy thử cả hai bài thi, xem bài nào phù hợp với mình để có thể đạt điểm cao. Học SAT hoặc ACT không có nhiều khác biệt, chỉ cần điểm tương đối cao là có thể thuyết phục được các nhà tuyển sinh.

“Hãy cố gắng có điểm số càng cao càng tốt vì con số đẹp sẽ được các nhà tuyển sinh để ý nhiều hơn. Họ phải đọc hàng nghìn hồ sơ nên điểm GPA và SAT hoặc ACT cao nâng cơ hội cho mình”, Như chia sẻ.

chien-luoc-gianh-hoc-bong-dai-hoc-top-20-the-gioi-cua-nu-sinh-sai-gon-1

Như cùng các bạn đại diện Việt Nam tại cuộc thi Ý tưởng kinh doanh toàn cầu của Đại học Kỹ thuật Hong Kong. Ảnh: NVCC.

Ngoài bài luận chính 650 từ thì Đại học Cornell cũng yêu cầu một bài luận phụ dài tương đương. Như đầu tư thời gian vào hai bài luận để thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Nhận thấy rõ học sinh nộp vào trường thường có những bảng điểm đẹp và ấn tượng, nên em tham gia nhiều hoạt động xã hội liên quan đến ngành học, có thư giới thiệu tốt từ các giáo viên và thi thêm một số chứng chỉ khác để hồ sơ nổi bật.

Như tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Hiện, nữ sinh là cố vấn sáng tạo của hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại TP HCM. Đây là một hoạt động phổ biến trên toàn cầu, trong đó các bạn trẻ sẽ đóng vai đại biểu ngoại giao của các nước, tham gia tranh luận về nhiều vấn đề quốc tế. Như còn là chủ tịch Dự án Kon Tum, quyên góp tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các trại trẻ mồ côi tại tỉnh Kon Tum, bán hàng để lập quỹ cho tổ chức Alain Carpentier nhằm hỗ trợ các em bị bệnh tim cần phẫu thuật.

Dù biết tỷ lệ chọi rất cao, nhưng Quỳnh Như vẫn chọn Đại học Cornel bởi thấy bản thân phù hợp với khẩu hiệu của trường qua câu nói của nhà sáng lập Ezra Cornell: “Tôi sẽ sáng lập ra một ngôi trường mà bất kỳ ai có thể tìm kiếm học vấn ở bất kỳ lĩnh vực nào”. Sinh viên của trường đến từ nhiều nơi, từ những gia đình với điều kiện tài chính khác nhau, nhiều dân tộc, tôn giáo và lối sống.

chien-luoc-gianh-hoc-bong-dai-hoc-top-20-the-gioi-cua-nu-sinh-sai-gon-2

Đại học Cornell – nơi Quỳnh Như sẽ theo học trong tháng 8 này. Ảnh: Google.

“Những sinh viên theo học ngành quản trị khách sạn ở trường Khách sạn hàng đầu của Cornell chỉ cần phải đi 10 bước chân là đã đến được phòng nghiên cứu công nghệ nano và phòng máy lập trình cao cấp. Ở nơi mà sinh viên có thể theo đuổi sở thích của, em cảm thấy rất hứng thú”, Như nói và cho biết Cornell nằm ở một làng đại học đẹp với cảnh quan thơ mộng, đồ ăn ở đó cũng rất ngon.

Trong 4 năm học, Nguyễn Quỳnh Như dự định tối đa hóa học bổng để cùng với các giáo sư thực hiện một dự án nghiên cứu cá nhân. Cornell có rất nhiều thứ để chọn lựa nên Như muốn khám phá hết những cơ hội đó. Em còn dự định hoàn thiện khả năng tiếng Pháp và tham gia chương trình học tại Paris trong vòng một năm để hiểu thêm về văn hóa và xã hội nước Pháp.

Phương Hòa – Anh Thư

2. CHIẾN LƯỢC DÀNH HỌC BỔNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỦA ÚC

Đàm Thị Tuyết, cô bạn có bề dày thành tích trong học tập cũng như giành học bổng thạc sĩ nghiên cứu và học bổng tiến sĩ khoa học- đã có những chia sẻ rất bổ ích

Tốt nghiệp thủ khoa, Khoa Kinh tế quản lý môi trường và Đô thị, Đại học Kinh tế quốc dân, chuyên ngành Kinh tế môi trường niên khóa 2002-2006, Đàm Thị Tuyết đã rất xuất sắc nhận được  học bổng Endeavour Postgarduate Award năm 2009-2011, thạc sỹ nghiên cứu (masters by research), Đại học Nam Úc (University of South Australia) và  học bổng tiến sỹ khoa học (PhD) khóa 2011-2014, Trung tâm Kế toán, Quản trị doanh nghiệp và Phát triển bền vững – the Centre for Accounting, Governance and Sustainability (CAGS), Đại học Nam Úc (University of South Australia).
Sau đây là những kinh nghiệm “săn” học bổng của cô bạn xuất sắc:

Cuộc “phiêu lưu” luyện thi IELTS và tìm học bổng

Lúc quyết định tham gia “trò chơi” (game) xin học bổng và du học, tôi vẫn chưa hình dung ra IELTS hay TOEFL là cái gì? Tôi tưởng tượng chúng là cái gì “rất ghê gớm – cao siêu”. Tôi tự giả định những người có các chứng chỉ này chắc tiếng anh phải “siêu” lắm.

Do đó, tôi suy luận “Với trình độ tiếng anh hiện tại, chắc mình mất 5 năm gì đó để luyện thi tiếng anh”. Tất nhiên chỉ cần chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL là đủ, những tôi vẫn chưa rõ mình sẽ “thử sức” với cái gì?

Tôi quyết định vào các diễn đàn và tìm kiếm trên internet về thi IELTS và TOEFL và các điều kiện cần thiết để xin học bổng. Sau này tôi nghiệm ra cho bản thân mình, sự “đam mê” rất quan trọng để có được thành công sau này.Những ngày tìm hiểu thông tin về học và thi tiếng anh và học bổng, tôi ăn ngủ với chúng luôn. Gần như mọi thời gian, tiền bạc và tâm huyết đều gắn liền với học bổng và du học.

Tôi tham gia nhiều diễn đàn du học và tham dự rất nhiều hội thảo du học do các công ty tư vấn du học tổ chức ở Hà Nội. Mục tiêu để có thêm thông tin về các trường đại học, học bổng và quen thêm bạn bè cùng chung “lý tưởng”. Thời gian trôi đi, tôi có nhiều thông tin về học hành và thi tiếng anh, cộng với kinh nghiệm của những người đã dành được học bổng.

Tôi tự tin hơn và quyết tâm dành nhiều thời gian hơn vào công việc này. Tôi mất 6 tháng học thi liên tục để đạt IELTS trung bình (overall) 6.5 và không có môn nào (band) dưới 6. Đây là điều kiện tối thiểu để xin nhiều loại học bổng và xin học ở nhiều trường đại học ở cả Australia và các nước khác (như Châu Âu). Tất nhiên phải nói thêm tiêu chuẩn tiếng anh tối thiểu tùy thuộc vào từng ngành và lĩnh vực.

Trong thời gian luyện thi IELTS tôi vẫn tìm và ghi chép rất cẩn thận các loại học bổng phù hợp với chuyên ngành của mình. Sau khi có điểm tiếng anh đầu tiên IELTS 6.5 tôi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ và nộp một số học bổng mà mình đủ điều kiện như học bổng phát triển chính phủ Nhật Bản JDS, học bổng phát triển chính phủ Australia ADS, học bổng Viện Hàn Lâm Đức DAAD và học bổng Endeavour. Mặt khác vẫn tiếp tục tự luyện IELTS để có điểm cao hơn. Vì tôi biết điểm số càng cao thì cơ hội dành học bổng càng lớn.

Kinh nghiệm cá nhân để dành học bổng

Trong số các học bổng JDS, ADS, DAAD và Endeavour mà tôi nộp đơn ở trên, tôi đã “thắng” học bổng Endeavour – học bổng mà tôi đã lựa chọn và học thạc sỹ nghiên cứu (masters by research) ở Đại học Nam Úc (University of South Australia) cùng với 2 học bổng khác làDAAD  và JDS. Cả 3 học bổng trên đều là học bổng toàn phần (tức là bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt hàng thàng, vé máy bay khứ hồi, chi phí bảo hiểm y tế bắt buộc đối với học sinh nước ngoài, phí làm hồ sơ visa….).

Tôi chỉ nhớ giá trị học bổng Endeavour khỏang AUD $ 112,500 (đô la Úc) cho toàn khóa học thạc sỹ. Tôi không nhớ giá trị của 2 học bổng DAAD và JDS vì lúc đó tôi đã xác định sang Australia học thạc sỹ với học bổng Endeavour.

Thực ra tìm trên internet, các bạn sẽ thấy rất nhiều kinh nghiệm xin học bổng và du học. Tôi thấy nhiều thông tin rất có ích và bản thân tôi cũng bắt đầu “những bước đi đầu tiên” từ các bài viết đó. Nay tôi cũng muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân và hy vọng sẽ giúp ích được ai đó.

Cũng như nhiều lĩnh vực khác như xin việc và làm kinh doanh, việc xin học bổng và đi du học khác nhau đối với mỗi cá nhân. Qua đây tôi muốn nói, các bạn nên xác định sự thành công có thể mất vài năm (có khi đến 5 hoặc 10 năm) tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng cá nhân, năng lực thực tế của từng người và may mắn (dù may mắn không phải là yếu tố quyết định).

Nói chung các bạn nên xác định xin học bổng là “trường kỳ kháng chiến”. Điều này đặc biệt đúng nếu các bạn muốn xin những học bổng “lớn” chẳng hạn như học bổng do chính phủ cấp hoặc học bổng tòan phần do chính trường đại học tuyển sinh cấp hoặc các tổ chức tài trợ nhất định.

Tuy vậy, theo kinh nghiệm cá nhân tôi để thành công khi xin học bổng, các bạn cần một số điều kiện sau:

– Sự quyết tâm và kiên trì cao:

Những ai đã quyết tâm xin học bổng đi học nên xác định phương trâm bao giờ “thắng lợi” học bổng mới thôi. Dành học bổng đòi hỏi phải kiên trì vì rất ít người nộp đơn 1, 2 hoặc 3 lần học bổng mà đã thắng lợi ngay. Các bạn cứ cho phép mình “trượt vỏ chuối” 1 vài lần để thoải mái tư tưởng.

Nộp hồ sơ học bổng nhiều lúc rất tốn kém về mặt “tiền bạc”, thời gian và tinh thần. Về sự kiên trì tôi xin kể chuyện khi tôi nộp hồ sơ học bổng Eramus Mundus cuối năm 2006. Tức là lúc tôi còn chưa có chứng chỉ tiếng anh IELTS. Tất nhiên hồ sơ của tôi bị loại ngay từ vòng đầu.

Đăng ký học bổng này phải nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến trường mà bạn đăng ký học (tất nhiên tôi không rõ bây giờ họ đã thay đổi hình thức qua nộp online hay chưa?). Lần đầu tiên tôi tốn mất gần 1 triệu đồng tiền gửi hồ sơ và chẳng có kết quả gì ngoài cái thư thông báo “tôi trượt vỏ chuối rồi”. Sau học bổng Eramus Mundus, tôi cũng gửi hồ sơ trực tiếp qua đường bưu điện đến một số trường ở Châu Âu như University of Birmingham, University of East Anglia,  University of Amsterdam, VU University Amsterdam… và một vài trường khác.

Việc gửi hồ sơ trực tiếp như thế thực sự rất tốn kém và không biết “có kết quả” gì không? Nhưng đổi lại, các bạn sẽ rèn thêm cho mình kỹ năng viết hồ sơ. Trong số tất cả những lần nộp hồ sơ như thế, tôi chỉ nhận được “administration acceptance” – tức là chấp nhận vào học mà không được học bổng.

Tôi hy vọng bây giờ các trường đại học không bắt buộc nộp hồ sơ qua đường bưu điện nữa, như vậy các bạn sẽ tiết kiệm được một khỏan tiền. Nhưng nếu các trường vẫn bắt buộc nộp hồ sơ qua đường bưu điện, thì các bạn vẫn nên thử trong khả năng tài chính của mình và tất nhiên thử nhưng vẫn có mục đích.

Câu chuyện thứ 2 về sự quyết tâm của tôi: tôi đã vay Cô ruột tôi 50 triệu đồng để mua máy tính xách tay và luyện thi IELTS. Tôi nói với cả nhà là tôi sẽ lấy tiền học bổng sau này (dù lúc đó tôi chưa biết bao giờ mình mới dành được học bổng) để trả “nợ”.

Bố mẹ tôi có khả năng cho tôi học tiếng anh và tìm kiếm học bổng trong 1 thời gian, nhưng tôi vay tiền trang trải cho việc học nhằm tạo một số áp lực cụ thể cho bản thân. Thực tế, tôi cố gắng nhiều hơn vì món nợ 50 triệu đồng luôn “ám ảnh” mình.

Đa số các học bổng tòan phần như tôi kể trên (ADS, JDS, DAAD, Endeavour) yêu cần kinh nghiệm tối thiểu 2 năm với thạc sỹ và có thể nhiều hơn đối với tiến sỹ. Vì vậy những ai muốn xin học bổng này cũng phải kiên trì chờ đợi ít nhất 2 năm từ ngày các bạn đi làm. Trong thời gian đó các bạn có thể chuẩn bị tiếng anh và làm hồ sơ (form) trước khi mình hội tụ đủ hết mọi điều kiện.
Sự quyết tâm và kiên trì thường bắt nguồn từ sở thích và ước mơ đi du học của các bạn. Nếu các bạn đã xác định con đường mà các bạn thực sự muốn đi trong những năm sắp tới là du học thì các bạn sẽ có thêm quyết tâm và sự kiên trì.

–  Tự tin vào bản thân rằng mình có khả năng dành học bổng:

Cái này bản thân tôi đến giờ làm vẫn chưa tốt. Như kể từ phần đầu, tôi thiếu niềm tin nghiêm trọng vào bản thân mình. Đến giờ tôi vẫn chưa khắc phục được hòan tòan, nhưng tôi muốn các bạn không bị mắc “sai lầm” này của tôi.

Kinh nghiệm của tôi vẫn là các bạn hãy tin mình có thể làm bất cứ điều gì mà những người khác đã làm và thành công. Hãy tin tưởng cơ hội thành công cho mọi cá nhân là như nhau dù nỗ lực mà mỗi người phải bỏ ra để có được thành công đó là khác nhau.

–  Kết quả học tập ở Việt Nam và chất lượng của bài luận (essay):

Ngoài điều kiện tiếng anh (IELTS và TOEFL) là bắt buộc. Nếu các bạn xin học bổng học sau đại học, thì kết quả học đại học ở Việt Nam phải tốt. Kết quả học tập chủ yếu thể hiện qua điểm tổng kết trung bình cuối khóa/chương trình học (GPA), các học bổng và giải thường mà các bạn đạt được.

Tùy từng chuyên ngành mà điểm tổng kết trung bình GPA khác nhau, tôi tham khảo các bạn bè được học bổng trước đó, GPA của ngành tài chính và ngân hàng khi xin học bổng khỏang 8.0 hoặc hơn, các ngành kỹ thuật thì khoảng 7.5. Nếu các bạn muốn xin học bổng học đại học thì điểm tổng kết phổ thông trung học phải tốt. Nhìn chung có GPA càng cao sẽ là một lợi thế lớn khi xin học bổng.

Thường mỗi học bổng đều có các bài luận có thể dưới dạng các câu hỏi cho thí sinh. Phần này cũng quan trọng và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Tôi thấy các bài luận thường liên quan đến những vấn đề sau:

+ Kinh nghiệm làm việc trong quá khứ liên quan như thế nào đến ngành học?

+Tại sao bạn lại chọn ngành học này?

+ Lợi ích của ngành học mà bạn đăng ký đối với cá nhân bạn, đất nước bạn và đất nước bạn theo học?

+ Kế hoạch học tập/nghiên cứu cụ thể của bạn trong thời gian nhận học bổng là gì (câu này rất quan trọng và chắc chắn bắt buộc với bạn nào học nghiên cứu – research như thạc sỹ nghiên cứu và tiến sỹ)?

+ Sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ làm gì?

+ Tất nhiên sẽ có một số câu hỏi khác…

– Hãy tìm “đồng đội” cũng muốn xin học bổng và đi du học như bạn và hãy tìm những người có kinh nghiệm giúp đỡ mình

Kết bạn với những người có cùng mục tiêu chí hướng để động viên tinh thần và học hỏi lẫn nhau là cần thiết. Nếu các bạn đã có sẵn những người bạn được học bổng và đi du học thì tốt quá rồi. Nhưng theo tôi tốt nhất vẫn là những người chuẩn bị xin học bổng và du học như các bạn. Cùng trong một “trạng thái” các bạn sẽ hiểu nhau và chia sẽ được nhiều hơn.

Khi tôi nộp hồ sơ xin học bổng, tôi cũng có các anh chị đã đi du học trong cơ quan giúp đỡ nhưng thời kỳ họ xin học bổng (vài năm trước) có một số điều kiện khác với năm tôi xin học bổng. Và lại tôi thấy những người đã qua thời kỳ này họ sẽ cho bạn kinh nghiệm và những lời khuyên về kỹ năng và cả động viên tinh thần nữa… nhưng trong khi bạn trực tiếp “chiến đấu” bạn cần “đồng đội” hơn là những người đã tham gia “chiến đấu”. Hãy đến các lớp học IELTS, TOEFL để có thêm nhiều người bạn cùng chí hướng.

Nếu có những người bạn hoặc người thân đã được học bổng và đi du học rồi, bạn hãy nhờ họ xem giúp hồ sơ xin học bổng trước khi nộp, đặc biệt phần bài luận (essay). Các bạn có thể đọc và học từ trên internet, nhưng nếu có những người đã thành công xem và sửa hồ sơ của các bạn, điều đó không gì so sánh bằng.

Nếu không có sẵn bạn bè và người thân, các bạn hãy đến các công ty du học để “cộng tác” với họ. Tôi biết họ sẽ thu phí của các bạn nhưng thông thường họ có nhiều người có kinh nghiệm trong việc xin học bổng và du học giúp đỡ bạn.

Tóm lại: tôi nghĩ thành công hay không phụ thuộc nhiều nhất vào con người của bạn. Đó là ý chí quyết tâm, sự kiên trì, kiến thức và kinh nghiệm làm việc của các bạn. Nhưng sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân đặc biệt là những người đã có kinh nghiệm rất quan trọng. Sự may mắn cũng rất quan trọng, nhưng tôi không muốn lạm bàn về “may mắn”.

Theo tôi may mắn là điều chúng ta không thể tác động đến. Nhìn chung, ít người có thể làm mình may mắn hơn. Vì vậy tôi nghĩ chúng ta hãy luôn tự tin và hi vọng là mình sẽ may mắn. Tôi cũng hi vọng những kinh nghiệm này giúp ích gì đó cho các bạn. Chúc các bạn thành công và may mắn.

3. CHIẾC LƯỢC DÀNH HỌC BỔNG CỦA PHÁP – BỘ NGOẠI GIAO PHÁP

Vinh dự nhận học bổng Eiffel trao bởi Bộ Ngoại giao Pháp, Lê Thanh Mai đã lên đường sang Strasbourg để lấy bằng thạc sĩ vào tháng 8 vừa qua.

Sinh năm 1991, cô bạn sinh viên này vừa tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế do Đại học Staffordshire cấp bằng, tại Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Mai cho biết, cô đã giành học bổng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế và châu Âu của Đại học Strasbourg (Pháp) ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Dưới đây là những lời khuyên của Mai dành cho các bạn có dự định xin học bổng du học.

Vạch sẵn chiến lược săn học bổng

Hiện có rất nhiều chương trình học bổng sau đại học. Tuy nhiên, để xin học bổng hiệu quả, các bạn học sinh, sinh viên nên dành 1-2 năm để chuẩn bị cho việc tìm hiểu, đăng ký học bổng. Quá trình đăng kiý học bổng thường khá phức tạp và đòi hỏi đầu tư về thời gian, công sức. Việc lên kế hoạch từ sớm đồng nghĩa với nhiều cơ hội thành công hơn.

Gõ caption vào đây

Lê Thanh Mai sinh ngày 20/5/1991.

Khi tìm hiểu, bạn nên chú ý đọc kỹ các tiêu chuẩn, điều kiện, khuyến khích và ràng buộc của mỗi học bổng để có lựa chọn phù hợp nhất. Đôi lúc, không phải ứng viên giỏi nhất mà ứng viên phù hợp nhất mới là người chiến thắng trong cuộc săn học bổng.

Hoàn thiện bản thân 

Bên cạnh việc chăm chỉ học để đảm bảo kiến thức và điểm số trên học bạ, bạn cũng nên dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa. Bạn vừa được nâng cao kỹ năng mềm, vừa có thể đóng góp cho cộng đồng. Đây chính là điểm cộng khiến hồ sơ trở nên khác biệt và nổi trội trong mắt các tổ chức cấp học bổng.

Lê Thanh Mai chia sẻ, ngay từ khi học dự bị đại học, cô bạn đã tham gia nhiều dự án về trẻ em của tổ chức Solidarités Jeunesses Vietnam (SJ Vietnam). Ngoài ra, Mai cũng góp mặt trong các hoạt động của Hội sinh viên và câu lạc bộ trường. Để rèn luyện bản thân, Mai còn tranh thủ thực tập tại một số tổ chức đối tác của trường trong các kỳ nghỉ. Trau dồi các kỹ năng mềm, mở rộng các mối quan hệ, học cách quản lý thời gian, va vấp công việc… là cách giúp cô bạn trưởng thành và có một hồ sơ đẹp.

Chọn đại học quốc tế để phát triển

Mai cho biết môi trường đại học quốc tế giúp cô bạn phát triển hết khả năng của bản thân. Với chương trình học thử thách của trường Đại học Staffordshire tại BUV, Mai có cơ hội khám phá thế mạnh, hoàn thiện những điểm yếu. Thầy cô chính là người dạy kiến thức, tạo cảm hứng và động viên Mai rất nhiều trong suốt quá trình xin học bổng.

Gõ caption vào đây

Môi trường đào tạo quốc tế khơi dậy nhiều lợi thế của sinh viên.

Nhờ môi trường học năng động, Mai trở nên tự tin và có nhiều trải nghiệm hơn. Ngoài ra, tấm bằng có giá trị quốc tế nhận được sau 4 năm học cũng là chìa khóa để Mai mở cánh cửa học bổng sau đại học của Bộ Ngoại giao Pháp.

4. CHIẾN LƯỢC DÀN HỌC BỔNG CỦA MỸ – ĐẠI HỌC EARLHAM

Nguyễn Quỳnh Anh (sinh năm 1996, quê Thanh Hóa) đang học năm nhất tại khoa Kinh tế đối ngoại của trường ĐH Ngoại thương HN. Thế nhưng, mùa thu năm nay, cô bạn này sẽ sang Mỹ để học trường ĐH Earlham, sau khi giành được suất học bổng toàn phần trị giá 3,5 tỷ đồng. Không phải ai cũng biết rằng, việc săn học bổng du học của Quỳnh Anh là một hành trình khá gian nan.

du học sinh, học bổng, săn học bổng

Từng nghĩ, du học là chuyện xa vời

Vốn là một cô gái cá tính và năng động, từ nhỏ Quỳnh Anh đã mong muốn được đi xa để học hỏi và khám phá thế giới. Tuy vậy, cô bạn này nghĩ rằng, đi du học là ước mơ ngoài tầm với vì chỉ dành cho những bạn nhà siêu giàu hoặc có huy chương quốc tế. Để chạm tay vào giấc mơ du học, Quỳnh Anh chỉ còn một cách duy nhất là xin học bổng.

Thế nhưng, ở Thanh Hóa không có các trung tâm tiếng Anh lớn dành cho các học sinh muốn đi du học nên cô bạn gần như phải tự học hoàn toàn. Dù từng là bí thư chi đoàn, thường vụ BCH Đoàn trường THPT Chuyên Lam Sơn và tham gia một số câu lạc bộ trong trường, nhưng Quỳnh Anh vẫn thừa nhận rằng ở đây không nhiều các hoạt động ngoại khóa như các thành phố lớn. Trong khi đó, hoạt động ngoại khóa năng nổ là một tiêu chí quan trọng khi xét học bổng du học. Lúc ấy, Quỳnh Anh vẫn nghĩ rằng cơ hội dành được học bổng với một học sinh ngoại tỉnh như cô là quá mong manh!

Sau đó, Quỳnh Anh tham gia cuộc thi Young Leaders Award; tham dự Diễn đàn tuổi trẻ Việt Nam…, ở đây, cô bạn được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước nên càng có thêm động lực để thực hiện mục tiêu du học của mình.

“Con mới có 18 tuổi”!

Quỳnh Anh bắt đầu apply học bổng vào năm học lớp 11 và được lọt vào top 16 để phỏng vấn nhưng bị trượt. Cô bạn đã từng tâm sự rằng: “Cú ngã đó đã làm mình buồn một thời gian dài vì nghĩ rằng thế là hết! Không có học bổng thì mình không thể đi du học được. “Mẹ mình động viên rằng “Con cứ sống bình thường không được à?”. Bình thường nghĩa là như bao bạn bè khác, thi ĐH và học ĐH ở trong nước. Nhưng khi đó, mình đã trả lời: “Con mới có 18 tuổi!”.

Vì mới có 18 tuổi, nên Quỳnh Anh biết mình phải đứng dậy sau thất bại. Khoảng 3 tuần trước ngày thi tốt nghiệp THPT, Quỳnh Anh lại quyết định một lần nữa apply học bổng. Bố mẹ cô bạn đã phản đối kịch liệt vì kỳ thi tốt nghiệp và đại học đã quá gần. Sau khi lập một kế hoạch cụ thể về việc xin học bổng và gửi cho bố mẹ, cuối cùng bố mẹ cũng đồng ý cho cô bạn tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình với điều kiện phải thi vào trường ĐH Ngoại thương và đạt ít nhất 24 điểm.

Chỉ dành vỏn vẹn 3 tuần để ôn thi ĐH, cuối cùng Quỳnh Anh đã đỗ vào khoa Kinh tế đối ngoại của trường ĐH Ngoại thương với đúng 24 điểm. Sau đó, vừa học Ngoại thương, cô bạn vừa cần mẫn học chứng chỉ TOEFL, SAT và làm hồ sơ để chuẩn bị cho đợt apply học bổng lần thứ hai.

“Có lần khu trọ bị cắt internet một tuần, mình ngồi ở quán café dùng wifi để hoàn thành các bài luận. Gần 11 giờ đêm, quán cafe đóng cửa, mình đi bộ về nhà sau khi nhận được lời nhận xét:”I’m very disappointed by your first draft” (Dịch: Tôi rất thất vọng về bài viết đầu tiên của bạn”) cho bài tiểu luận chính. Chỉ còn ánh đèn vàng leo lét chiếu xuống mặt đường còn đọng đầy những vũng nước bẩn, mình cắn chặt môi để không khóc, tự nhủ là sẽ không bao giờ quên giây phút này” – Quỳnh Anh kể.

“Chiến đấu” tới giây phút cuối

du học sinh, học bổng, săn học bổng

Gặp khá khó khăn trong hành trình săn học bổng du học, cuối cùng Quỳnh Anh cũng đã hoàn thành được mục tiêu của mình. Đối với Quỳnh Anh, suất học bổng 3,5 tỉ đồng của trường ĐH Earlham (Mỹ) giống như một giấc mơ nhưng cũng như phần thưởng xứng đáng. Cô bạn chia sẻ: “Điều quan trọng nhất mình học được trong quá trình săn học bổng là cách vượt qua tự ti để chiến đấu tới giây phút cuối cùng. Mình nhận ra rằng hãy cứ làm hết sức mình, nếu được thì tốt, không được cũng không phải chấm hết. Vì chắc chắn, cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra”.

Không những thế, việc cố gắng đạt học bổng du học còn là cách để Quỳnh Anh chứng minh rằng: Học sinh ngoại tỉnh cũng có thể xin học bổng và đi du học, cho dù không có nhiều điều kiện như học sinh thành phố. Tuy ước mơ đã trở thành hiện thực, nhưng theo Quỳnh Anh, việc du học có thật sự tốt hơn học trong nước hay không còn phụ thuộc vào bản thân mình đã cố gắng, nỗ lực như thế trong hành trình sắp tới.

Nguyễn Quỳnh Anh

Sinh năm 1996

Học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa; SV năm nhất Khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương Hà Nội

Thành tích:

– Huy chương vàng cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc 2007

– Huy chương vàng cuộc thi Tiếng Anh trên mạng Internet 2010

– Giải ba quốc gia môn tiếng Anh 2013 và 2014

– Giải nhì toàn quốc cuộc thi Young Leaders Award 2011 do ĐH Melbourne tổ chức

– Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh DAV E-talent 2015 chủ đề “Hội nhập văn hóa”

– Top 6 Chung kết cuộc thi tranh biện BNW 2015, chủ đề “Tiến hóa và thoái hóa”

– Đại biểu Diễn đàn tuổi trẻ Việt Nam 2013

– Đại biểu Vietnam Youth Icon 2015

– Thường vụ Đoàn trường THPT chuyên Lam Sơn

– Cựu trưởng ban biên tập CLB truyền thông Lam Sơn Radio và CTV của nhiều báo tuổi teen.

(TỔNG HỢP)

Tìm hiểu kỳ thi SAT ờ Việt Nam

Luyện thi SAT ở đâu?

1 Trackback / Pingback

  1. Tìm hiểu kỳ thi SAT - Chơi cùng con

Gửi phản hồi